พื้นที่โฆษณา ว๊าว!!! เด่นสะดุดตา ราคาประหยัด สุดคุ้ม ตรงตามเป้าหมาย สนใจติดต่อสอบถามค่ะ
หน้าแรก ข่าวแรงงาน บทเรียน HRM หางาน เรซูเม่ ติดต่อเรา
HR THAILAND HR THAILANDค้นหา ประกาศ ตำแหน่งงาน ฟรี!!
บริการ ประกาศตำแหน่งงาน โฆษณางาน และ ค้นหา ใบสมัคร ประวัติผู้สมัครงาน ฟรี ไม่มีข้อจัดการใช้งาน ลงทะเบียนใช้งานคลิกที่นี่


สัญญาจ้างแรงงาน : สาระสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลผู้เป็นสัญญาสัญญาจ้างแรงงาน : สาระสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลผู้เป็นสัญญา -: บทเรียน ออนไลน์ เกี่ยวกับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ Chapter By SiamHRM.com
จากการศึกษาแนวคิดพื้นฐานของการเกิดสัญญาจ้างแรงงาน 
 
 ทำให้เห็นและสรุปได้ว่า สัญญาจ้างแรงงานมีลักษณะเฉพาะ 
กล่าวคือ สาระสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลผู้เป็นสัญญา 

สัญญาจ้างแรงงาน สาระสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลผู้เป็นสัญญา  ในภาษาลาตินเรียกสัญญาประเภทนี้ว่า Intuitus personae ซึ่งหมายถึง สัญญาที่คู่สัญญาเข้าทำสัญญาโดยพิจารณาถึงตัวบุคลิกลักษณะของแต่ละฝ่ายประกอบด้วย สำหรับสัญญาจ้างแรงงานของไทยมีลักษณะเฉพาะดังกล่าวในกฎหมายบัญญัติให้นายจ้างต้องใช้สิทธิความเป็นนายจ้างด้วยตนเอง ถ้าจะโอนความเป็นนายจ้างไปยังบุคคลภายนอก ก็จะต้องได้รับความยินยอมจากลูกจ้างและลูกจ้างก็ต้องทำงานด้วยตนเอง ถ้าจะให้บุคคลภายนอกทำงานแทนตนก็จะต้องได้รับความยินยอมจากนายจ้าง

 
กรณีมีการฝ่าฝืน ก็ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งมีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้ (มาตรา 577) นอกจากนั้น ยังมีกฎหมาย บัญญัติว่า กรณีการจ้างแรงงานที่มีสาระสำคัญอยู่ที่ตัวบุคคลผู้เป็นนายจ้าง สัญญาจ้างแรงงาน ย่อมระงับด้วยมรณะแห่งนายจ้าง (มาตรา 584) เหตุผลที่ความตายของนายจ้างไม่ทำให้สัญญาจ้างแรงงานระงับทุกกรณีซึ่งไม่เหมือนกับความตายของลูกจ้าง ที่ทำให้สัญญาจ้างแรงงานระงับทุกกรณี ก็เพราะว่า นายจ้างอาจมีได้หลายคนในขณะเดียวกัน กรณีที่มีการมอบหมายอำนาจความเป็นนายจ้าง เมื่อนายจ้างคนหนึ่งตายก็ยังมีนายจ้างคนอื่นที่สามารถดำเนินความสัมพันธ์ตามสัญญาจ้างแรงงานกับลูกจ้างต่อไปได้ สัญญาจ้างแรงงาน จึงยังไม่ระงับในกรณีดังกล่าว
 
 

ลงวันที่ 04/07/2007 02:37:55
จำนวนผู้ชม 4802 ครั้ง


ค้นหา :สอบถามปัญหา | ติดต่อลงโฆษณา : sale[at]siamhrm.com | สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2547
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี คณะบุคคล สยามเอชอาร์เอ็ม : 2-7809-7369-7 | เลขที่พานิชย์อิเลคทรอนิกส์: 0101549820078
SiamHRM.com ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
สายด่วนติดต่อ: คณะบุคคล สยาม เอช อาร์ เอ็ม 081-672-1134 Fax : 02-279-1882
jobsiam.com freejobthai.com จ๊อบดูซี่ ดอทคอม