พื้นที่โฆษณา ว๊าว!!! เด่นสะดุดตา ราคาประหยัด สุดคุ้ม ตรงตามเป้าหมาย สนใจติดต่อสอบถามค่ะ
หน้าแรก ข่าวแรงงาน บทเรียน HRM หางาน เรซูเม่ ติดต่อเรา
HR THAILAND HR THAILANDค้นหา ประกาศ ตำแหน่งงาน ฟรี!!
บริการ ประกาศตำแหน่งงาน โฆษณางาน และ ค้นหา ใบสมัคร ประวัติผู้สมัครงาน ฟรี ไม่มีข้อจัดการใช้งาน ลงทะเบียนใช้งานคลิกที่นี่


กรณี ที่ทำให้ สัญญาจ้างแรงงาน เป็นโมฆะกรณี ที่ทำให้ สัญญาจ้างแรงงาน เป็นโมฆะ -: บทเรียน ออนไลน์ เกี่ยวกับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ Chapter By SiamHRM.com
 เหตุของความบกพร่องของการแสดงเจตนา
 
ความบกพร่องของการแสดงเจตนาที่ทำให้สัญญาจ้างแรงงานหรือข้อตกลงในสัญญาดังกล่าวเป็นโมฆะ เกิดขึ้นจากเหตุที่มีการแสดงเจตนาเกินกรอบหรือขอบเขต ของการแสดงเจตนาดังที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น ตัวอย่างเช่น การจ้างหญิงหรือซื้อเด็กหญิงมาขายบริการทางเพศ การจ้างเด็กมาส่งยาบ้าให้แก่ลูกค้า หรือมาทำงานต้องห้ามตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน การจ้างเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์เข้ามาเป็นลูกจ้าง การจ้างลูกจ้างทำงานขายวัตถุโบราณหรือค้าไม้เถื่อน หรือการจ้างลูกจ้างทำงานโดยตกลงจ่ายค่าจ้างน้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ  การทำสัญญาจ้างแรงงาน โดยมีข้อตกลงว่าลูกจ้างจะไม่เรียกร้องค่าชดเชยหรือมีข้อตกลงให้ลูกจ้างทำงานเกินเวลาทำงานปกติโดยไม่มีสิทธิได้รับค่าล่วงเวลา เป็นต้น
 
ซึ่งโดยปกติแล้วความบกพร่องดังกล่าว จะทำให้สัญญาจ้างแรงงานเป็นโมฆะทั้งหมด แต่หากมีกรณีที่พึงสันนิษฐานได้โดยพฤติการณ์แห่งกรณีว่า คู่กรณีได้เจตนาจะให้ส่วนที่สมบูรณ์นั้นแยกออกจากส่วนที่ไม่สมบูรณ์ได้ ความโมฆะ ก็จะเกิดขึ้นเฉพาะที่เกินกรอบหรือขอบเขตของการแสดงเจตนา (มาตรา 173 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์)
 
 
เนื้อหา  : รศ.ดร.วิจิตรา  วิเชียรชม

ลงวันที่ 29/06/2007 02:32:50
จำนวนผู้ชม 2116 ครั้ง


ค้นหา :สอบถามปัญหา | ติดต่อลงโฆษณา : sale[at]siamhrm.com | สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2547
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี คณะบุคคล สยามเอชอาร์เอ็ม : 2-7809-7369-7 | เลขที่พานิชย์อิเลคทรอนิกส์: 0101549820078
SiamHRM.com ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
สายด่วนติดต่อ: คณะบุคคล สยาม เอช อาร์ เอ็ม 081-672-1134 Fax : 02-279-1882
jobsiam.com freejobthai.com จ๊อบดูซี่ ดอทคอม