พื้นที่โฆษณา ว๊าว!!! เด่นสะดุดตา ราคาประหยัด สุดคุ้ม ตรงตามเป้าหมาย สนใจติดต่อสอบถามค่ะ
หน้าแรก ข่าวแรงงาน บทเรียน HRM หางาน เรซูเม่ ติดต่อเรา
HR THAILAND HR THAILANDค้นหา ประกาศ ตำแหน่งงาน ฟรี!!
บริการ ประกาศตำแหน่งงาน โฆษณางาน และ ค้นหา ใบสมัคร ประวัติผู้สมัครงาน ฟรี ไม่มีข้อจัดการใช้งาน ลงทะเบียนใช้งานคลิกที่นี่


ระยะเวลาของการประเมินผลแต่ละครั้งระยะเวลาของการประเมินผลแต่ละครั้ง -: บทเรียน ออนไลน์ เกี่ยวกับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ Chapter By SiamHRM.com     
ระยะเวลาของการประเมินผลแต่ละครั้ง
 
 
ดังที่ได้กล่าวในตอนต้น ว่าวัตถุประสงค์ของการประเมินผลการปฏิบัติงานในเอกสารฉบับนี้มุ่งแต่เรื่องของการพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนหลังจากการปฏิบัติงานไปได้ระยะหนึ่งเท่านั้น  มิได้มุ่งในเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงานเพื่อประกอบการฝึกอบรม ดังนั้นประเด็นที่จะกล่าวถึงต่อมาก็คือระยะเวลาของการประเมินผลแต่ละคราวควรห่างกันเท่าไรหรือเมื่อไรจึงจะประเมินผลสักที
 
เมื่อการประเมินผลการปฏิบัติงานไปสัมพันธ์กับเรื่องการพิจารณาค่าตอบแทน การประเมินผลดังกล่าวจึงไปสัมพันธ์กับเรื่องของงบประมาณของหน่วยงาน สัมพันธ์กับระบบบัญชีเงินเดือน สัมพันธ์กับขั้นและตำแหน่งที่มีอยู่อีก ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการประเมินผลบ่อยๆ ยิ่งกว่านั้นการประเมินผลการปฏิบัติงานบ่อยๆ ก็จะทำให้การประเมินผลหมดความหมายไป กลายเป็นงานประจำมากเกินไป ด้วยเหตุดังกล่าว โดยทั่วไปจึงจัดให้มีการประเมินผลมีละครั้ง แต่นั้นไม่ได้หมายความว่ากระบวนการประเมินผลจะต้องกระทำอย่างต่อเนื่องเพื่อสามารถวัดผลได้อย่างแท้จริง ว่าพนักงานคนใดมีความสามารถกว่าอีกคนหนึ่ง 
 
ดังนั้นการวัดผลงานจึงเป็นการวัดผลงานทั้งปี มิใช่วัดผลงานตอนสิ้นปี และเพื่อให้การประเมินเป็นไปอย่างเที่ยงตรงก็ควรมีการรวบรวมผลงานเป็นระยะๆ ไป เช่น เดือนละครั้ง สองเดือนครั้ง หรืออาจจะสามเดือนครั้ง  แต่ไม่ควรจะนานกว่านี้เพราะจะทำให้ข้อมูลบางส่วนขาดหายไป นอกจากนั้นขั้นตอนการติดตามผลงานอย่างสม่ำเสมอยังช่วยให้มีโอกาสแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในระหว่างนั้นได้อีกด้วย  ซึ่งการไปติดตามผลงานตอนสิ้นปีทีเดียวย่อมไม่ช่วยให้เกิดการแก้ไขอะไรมากนัก
 
Edwin B. Flippo  ได้เสนอแนะว่าสำหรับพนักงานที่ทำงานอยู่แล้วควรจะมีการประเมินผลการปฏิบัติงานปีละ 2 ครั้ง แต่ถ้าเป็นพนักงานใหม่ก็อาจจะประเมินผลมากครั้งขึ้น
 
นอกจากนั้นการประเมินผลก็ไม่จำเป็นต้องประเมินพนักงานทุกคนพร้อมกัน แต่จะใช้การพิจารณาจากวันบรรจุเข้าปฏิบัติงานเป็นหลักและหลังจากนั้นทุกๆ หกเดือนจะมีการประเมินผลพนักงานคนนั้น วิธีนี้ทำให้หัวหน้างานรู้สึกไม่เป็นภาระที่จะต้องไปประเมินผลพนักงานของตนพร้อมกันไปทีเดียว.

ลงวันที่ 23/04/2006 15:41:09
จำนวนผู้ชม 919 ครั้ง


ค้นหา :สอบถามปัญหา | ติดต่อลงโฆษณา : sale[at]siamhrm.com | สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2547
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี คณะบุคคล สยามเอชอาร์เอ็ม : 2-7809-7369-7 | เลขที่พานิชย์อิเลคทรอนิกส์: 0101549820078
SiamHRM.com ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
สายด่วนติดต่อ: คณะบุคคล สยาม เอช อาร์ เอ็ม 081-672-1134 Fax : 02-279-1882
jobsiam.com freejobthai.com จ๊อบดูซี่ ดอทคอม