พื้นที่โฆษณา ว๊าว!!! เด่นสะดุดตา ราคาประหยัด สุดคุ้ม ตรงตามเป้าหมาย สนใจติดต่อสอบถามค่ะ
หน้าแรก ข่าวแรงงาน บทเรียน HRM หางาน เรซูเม่ ติดต่อเรา
HR THAILAND HR THAILANDค้นหา ประกาศ ตำแหน่งงาน ฟรี!!
บริการ ประกาศตำแหน่งงาน โฆษณางาน และ ค้นหา ใบสมัคร ประวัติผู้สมัครงาน ฟรี ไม่มีข้อจัดการใช้งาน ลงทะเบียนใช้งานคลิกที่นี่


ประเภทของความจำเป็นในการฝึกอบรมประเภทของความจำเป็นในการฝึกอบรม -: บทเรียน ออนไลน์ เกี่ยวกับ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ Chapter By SiamHRM.com
ประเภทของความจำเป็นในการฝึกอบรม
 
 
ประเภทความจำเป็นในการฝึกอบรม สามารถจำแนกได้เป็น  2 ประเภทใหญ่ ด้วยกัน คือ ความจำเป็นในการฝึกอบรมที่ชัดแจ้ง (Obvious Needs)  ความจำเป็นในการฝึกอบรมที่ต้องค้นหา  (Hidden Needs)
 
 
ความจำเป็นในการฝึกอบรมที่ชัดแจ้ง  เป็นความจำเป็นในการฝึกอบรมที่หัวหน้างานหรือเจ้าหน้าที่ผู้บริหารงานฝึกอบรม สามารถจะบอกได้โดยอาศัยเพียงสามัญสำนึกประสบการณ์หรือการนึกคิดถึงเหตุผลตามปกติเท่านั้น ไม่ต้องทำการสำรวจหรือวิเคราะห์อย่างจริงจัง เพราะความจำเป็นเหล่านั้นสามารถมองเห็นได้อย่างชัดแจ้ง ไม่จำเป็นต้องค้นหาอีก เช่น กรณีรับพนักงานเข้าทำงานใหม่ การโยกย้ายสับเปลี่ยนหน้าที่ การเปลี่ยนแปลงวิธีการปฏิบัติงาน การนำเครื่องมือเครื่องใช้ใหม่ๆ มาใช้ในการปฏิบัติงาน ฯลฯ  ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้ นับว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการฝึกอบรมได้จัดเจนพอสมควร
 
 
อย่างไรก็ตาม ความจำเป็นในการฝึกอบรมตามลักษณะข้างต้นนี้ หากพิจารณาให้ดีแล้วจะเห็นว่า ความชัดแจ้งที่ว่านี้เป็นเพียงแต่ทำให้รู้สึกว่ามีความจำเป็นที่ต้องทำการฝึกอบรมเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าความจำเป็นดังกล่าวมีขนาดมากน้อยแค่ไหน มีลักษณะอย่างไรบ้าง และรีบด่วนขนาดไหนเมื่อเปรียบเทียบกับความจำเป็นอย่างอื่นๆ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นความจำเป็นในการฝึกอบรมที่ชัดแจ้งแล้วก็ตาม ก็ยังต้องทำการสำรวจเพื่อทราบปริมาณและลักษณะของความต้องการที่แท้จริง  เพื่อจะได้สามารถวางโครงการฝึกอบรมได้อย่างถูกต้อง
 
ความจำเป็นในการฝึกอบรมที่ต้องค้นหา  เหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่หน่วยงานต่างๆ จะต้องมีหน้าที่บริหารการฝึกอบรมเพื่อให้รับผิดชอบการฝึกอบรมโดยเฉพาะ ก็เพื่อจะสามารถบอกได้ว่ามีการฝึกอบรมประเภทใด อย่างไร จึงจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาขององค์การหรือช่วยสนับสนุนให้องค์การสามารถดำเนินไปสู่จุดหมายหรือวัตถุประสงค์ เป้าหมาย นโยบาย ตลอดจนปัญหาขององค์การ เช่นกับเดียวแพทย์ทำการศึกษาประวัติคนไข้ แล้วตรวจอาการอย่างละเอียดก่อนวินิจฉัยและให้การรักษานั่นเอง
 
โดยทั่วไป ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในองค์การส่วนมากจะไม่สามารถบอกได้โดยอาศัยเพียงสามัญสำนึกว่ามีความจำเป็นต้องฝึกอบรมหรือไม่ เช่น มีงานคั่งค้างมากผลงานไม่ได้มาตรฐาน อุปกรณ์ชำรุดเสียหาย ผลผลิตตกต่ำ สิ้นเปลืองมาก คนขาดงานบ่อย อัตราการโยกย้าย หรือเข้าออกงานสูง มีการ้องทุกข์มากเป็นต้น ปัญหาการบริหารเหล่านี้ เป็นเพียงอาการที่ส่อแสดงว่าอาจมีความจำเป็นในการฝึกอบรมเท่านั้น ถ้าต้องการทราบว่ามีความจำเป็นในการฝึกอบรมจริงหรือไม่ และความจำเป็นมีลักษณะเช่นไร จะต้องทำการศึกษา สำรวจและวิเคราะห์ซึ่งจะกล่าวถึงต่อไป
 
 

ลงวันที่ 11/04/2006 13:27:34
จำนวนผู้ชม 1110 ครั้ง


ค้นหา :สอบถามปัญหา | ติดต่อลงโฆษณา : sale[at]siamhrm.com | สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2547
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี คณะบุคคล สยามเอชอาร์เอ็ม : 2-7809-7369-7 | เลขที่พานิชย์อิเลคทรอนิกส์: 0101549820078
SiamHRM.com ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
สายด่วนติดต่อ: คณะบุคคล สยาม เอช อาร์ เอ็ม 081-672-1134 Fax : 02-279-1882
jobsiam.com freejobthai.com จ๊อบดูซี่ ดอทคอม